RỦI RO MUA CĂN HỘ TỪ PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN- CHI PHÍ TĂNG LÊN?

Rủi ro mua căn hộ từ phương thức thanh toán gồm những gì?

Một trong những yếu tố thu hút mà chủ đầu tư sử dụng chính là phương thức thanh toán và những chiết khấu cho người mua. Tuy nhiên, những rủi ro mua căn hộ ẩn chứa trong đó, người mua cần phải biết và xác định được cùng với năng lực tài chính cá nhân mà có sự lựa chọn phù hợp.

 

Những điều không nên trước khi mua căn hộ

rủi ro mua căn hộ chung cư khi thanh toán

 

Việc thanh toán căn hộ chung cư mới khởi công được thanh toán nhiều lần. Theo quy định của pháp luật, thì lần đầu thanh toán không quá 30% tổng giá trị căn hộ. Những lần tiếp theo được thực hiện phù hợp tiến độ xây dựng của dự án nhưng không quá 70% giá căn hộ khi chưa bàn giao.

Thông thường thì có 3 loại thanh toán:

 

1/ Trả theo tiến độ dự án: tùy vào % trả ban đầu khác nhau theo dự án ( thường 10 -15%), phần còn lại sẽ trả theo tiến độ của dự án. Ví dụ: 5% trả khi xây xong tầng 1…Chủ đầu tư thường thích cách thanh toán này, và hứa hẹn nhiều chiết khấu.

Lợi thế của cách thanh toán này là kiểm soát được tiến độ của dự án, giảm nhẹ áp lực bỏ ra mỗi lần.

Tuy nhiên, rủi ro mua căn hộ khi thanh toán theo phương thức này là: nếu bạn là người vay tiền ngân hàng thì phương thức thanh toán này rủi ro rất lớn: tiến độ công trình kéo dài sẽ gia tăng khoản lãi vay bạn trả cho ngân hàng, và có khả năng lãi vay tăng trong thời gian tiến độ kéo dài hoặc hết hạn ưu đãi lãi vay…

2/ Trả tiền theo khung thời gian quy định của dự án: tách biệt thời gian thanh toán với tiến độ dự án. Ví dụ như: cứ 3 tháng sau khi ký hợp đồng trả 10%…Ngươi mua luôn muốn kéo dài thời gian trả tiền mỗi đợt.

Bạn sẽ có sự chủ động trong lên kế hoạch thanh toán.

Rủi ro mua căn hộ lại đến từ tiến độ dự án.Nếu dự án kéo dài hoặc đình trệ khi bạn đã thanh toán gần hết số tiền thì vốn của bạn sẽ bị tồn động, …

3/ Thanh toán linh hoạt kết hợp của cả 2 phương thức: tức là thanh toán lúc đầu theo % định kỳ tháng, sau đó dựa vào tiến độ mà thanh toán.

Phương thức này có sự kết hợp của 2 phương thức trên, nhìn như tốt nhất nhưng thực sự vẫn mang khuyết điểm kết hợp của cả 2 phương thức.

Đâu là phương thức thanh toán để giam rủi rokhi mua căn hộ?

Điều đó còn tùy thuộc vào chính bạn, vào tình hình tài chính của bạn.

Hãy tính toán thật kỹ, hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để giảm chi phí và rủi ro thấp nhất.

Tránh rủi ro khi mua căn hộ trên giấy???

Và bạn không nên “lóa mắt” trước các khuyến mại, chiết khấu của chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

Hãy luôn nắm giữ càng nhiều thông tin càng tốt để thương lượng với chủ đầu tư.

Những rủi ro khác???

 

Xem thêm về "Phương thức thanh toán"

Ý kiến phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *